3 cách phân biệt rượu vang bạn nên biết

Rượu vang loại thức uống được phục vụ thường xuyên trong nhà hàng, khách sạn. Sau đây là 3 cách đơn giảm phân biệt rượu vang:

3 cách phân biệt rượu vang bạn nên biết

Rượu vang trắng, hồng, đỏ

 

1. Phân biệt theo màu sắc:

Dựa vào màu sắc của các loại rượu vang, bạn có thể phân biệt được dễ dàng các loại rượu vang cơ bản:

Rượu vang đỏ: là sự pha trộn giữa màu đen và màu đỏ, được sản xuất từ loại nho sẫm màu, nghiền luôn cả vỏ, nhiệt độ phục vụ thích hợp là 15 – 20 độ C.

Rượu vang trắng: có màu hơi ánh xanh, được sản xuất từ nho vàng hoặc nho xanh, không có vỏ, thích hợp khi phục vụ ở nhiệt độ từ 8 – 12 độ C.

Rượu vang hồng: có màu hồng tươi bắt mắt, có quá trình sản xuất gần giống rượu vang đỏ nhưng có thời gian ngâm nước cốt nho ngắn hơn , nhiệt độ phục vụ thích hợp là 8 – 12 độ C.

Vang sủi tămcó màu vàng ánh kim đẹp mắt, khí CO2 phát sinh trong quá trình lên men khiến cho loại rượu này có khả năng sủi bọt, thích hợp khi phục vụ trong nhiệt độ từ 7 – 10 độ C.

2. Phân biệt theo nồng độ cồn

Với tiêu chí về nồng độ cồn thì rượu vang được chia làm 3 loại:

  • Light bodies: từ 8% ALC đến  10.5% ALC
  • Medium bodies: từ 11% ALC đến 12.5 % ALC
  • Full bodies: từ 13% đến 15% ALC

3 cách phân biệt rượu vang bạn nên biết

3. Phân theo chất lượng

Trên thế giới, có rất nhiều quốc gia chuyên sản xuất rượu vang: Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Chile, Nam Phi… với nhiều tiêu chuẩn đánh giá khác nhau.

Rượu vang Pháp được đánh giá theo tiêu chuẩn I.N.A.O và được phân loại thành 4 loại chính:

1. A.O.C: là loại vang có chất lượng hảo hạng nhất, có quy trình sản xuất vô cùng chặt chẽ.

2. V.D.Q.S: là loại vang chất lượng cao, có quy trình gần giống loại vang A.O.C nhưng ít nghiêm ngặt hơn.

3. Vin de pays: là loại vang vùng, chỉ được pha trộn từ 1 vùng sản xuất duy nhất, được uống rất phổ biến.

4. Vin de table: là loại vang có tiêu chuẩn tối thiểu có thể uống được.

Rượu vang Ý cũng được chia là 4 loại là:

1. DOCG: là loại rượu vang có chất lượng tuyệt hảo.

2. DOC: rượu vang chất lượng cao, có nguồn gốc xác định.

3. IGT: rượu vang vùng.

4. VDT: rượu vang bàn.

Còn với đa phần các quốc gia sản xuất rượu khác, rượu vang sẽ được chia làm 2 loại là:

  • V.Q.P.R.T: vang cao cấp
  • Vins de table: vang thông dụng.