Các cấp độ rượu vang Pháp cần biết

Nhắc đến những chai rượu vang cao hảo hạng và cấp nhất trên thế giới hiện nay, chúng ta chắc chắn sẽ nghĩ ngay đến rượu vang Pháp

Các cấp độ của rượu vang Pháp

Pháp là quốc gia vốn có truyền thống hàng trăm năm về việc trồng, chăm sóc nho, thu hoạch, lựa chọn, ủ và thương mại hóa ngành rượu vang. Vì vậy những chai rượu vang từ bình thường đến danh tiếng nhất trên thế giới như: Romanne Conti, Petrus, Cheval Blan, Margaux, Mouton Rothschild, Lafite, Ausone, Haut Brion, La Tour, d’Yquem…. đều là rượu vang của Pháp. Những chai rượu vang này có giá từ vài trăm đô la đến vài nghìn hoặc vài chục nghìn đô la mỗi chai tùy theo chất lượng và niên đại của chúng

Bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để phân biệt các cấp độ của rượu vang Pháp:

1. Cấp độ 1 – Vin de Table:

Các cấp độ của rượu vang Pháp - Vin De Table

Đây là cấp độ thấp nhất của vang Pháp, loại vang này làm từ những loại nho tạp và những vườn nho mới cho thu hoạch mà chất lượng nho còn kém. Loại vang này thường chỉ uống được trong vòng 06 tháng đến tối đa 12 tháng vì sau đó vang bắt đầu xuống cấp và hư. Loại vang này thường không ghi năm thu hoạch nho và loại nho trên nhãn chai mà chỉ ghi dung tính và nồng độ.

 2. Cấp độ 2 – Vin de Pays:

 

Các cấp độ của rượu vang Pháp - Cấp độ 2 Vin de Pays

 

 

Vin de Pays là loại rượu vang chất lượng từ uống được đến tương đối khá, loại vang này thường có ghi loại nho và năm thu hoạch nho trên nhãn chai. Tuổi thọ của các loại vang cấp độ này có thể lên đến hai năm nếu được bảo quản tốt.

 3. Cấp độ 3 – AOC:

 

Các cấp độ của rượu vang Pháp - Cấp độ 3 AOC

Là viết tắt của Appellation Origin Controler (Chứng nhận loại vang được sản xuất và kiểm soát bới khu vực cụ thể nào đó). Chính vì thế nên nếu là chai vang ở vùng Bordeaux thì sẽ là Appellation Bordeaux Controler hay vùng Margaux thì sẽ là Appellation Margaux Controler…

Thông thường các loại vang Pháp như Bordeaux thì họ không ghi loại nho cụ thể mà chỉ ghi vùng trồng nho là Bordeaux và năm thu hoạch nho bên cạnh việc ghi dung tích và nồng độ.

Một số lưu ý về rượu vang Pháp như sau:

Bordeaux là cơ quan hành chính cấp tỉnh của Pháp, vì thế một số vùng trồng nho nổi tiếng làm rượu vang bên trong tỉnh Bordeaux như Margaux, Saint Emilion, Medoc, Haut Medoc… cũng nằm trong tỉnh Bordeaux nên trên nhãn chai rượu họ thường ghi đầy đủ thông tin, ví dụ: Chateau Rauzan – bên dưới ghi tiếp Margaux – và dưới nữa ghi Grand Cru Classe… và bên trên hoặc dưới các chữ này có dòng chữ Bordeaux. Nếu gặp trường hợp này thì được hiểu rằng Chateau Rauzan (là toà lâu đài tên Rauzan, và Rauzan được hiểu là tên nhãn hiệu vang), kế đến là Margaux là vùng trồng nho nằm trong thị trấn Margaux thuộc tỉnh Bordeaux nên có thêm từ Bordeaux là hoàn toàn bình thường, Grand cru Classe là thể hiện đẳng cấp rượu, thường Grand cru classe hoặc Grand cru Classe en 1855 là những loại vang được xếp vào loại ngon đến thượng hạng của Pháp.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có vài loại vang không nằm trong Grand Cru Classe en 1855 nhưng cũng là vang hảo hạng. Việc này chỉ có những chuyên gia về rượu vang, các nhà phân phối chuyên nghiệp hoặc những ai đam mê rượu vang thì mới nắm được.