Các loại rượu truyền thống của Nhật Bản

Rượu Nhật Bản, Rượu mơ, Rượu Sake, Rươu shochu, rượu hoa quả, Rượu whisky nhật

Nhật Bản có bao nhiêu loại rượu?

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa ẩm thực hết sức phong phú. Chỉ tính riêng đồ uống Là rượu gạo, tại Nhật Bản đã có hơn 10 loại rượu truyền thống khác nhau. Cùng Nenchon điểm danh xem có bao nhiêu loại rượu truyền thống của Nhật nhé.

Nihonshu

Nihonshu là loại rượu truyền thống có từ lâu đời tại Nhật. Loại rượu này được làm ra từ gạo, mạch nha và nước. Khi nói đến rượu sake chính là nói đến nihonshu lên men nguyên chất (từ bây giờ sẽ gọi là sake thay vì nihonshu). Chúng ta có nhiều cách uống khác nhau với chai rượu sake cùng một lúc. Bạn có thể uống ngay ở nhiệt độ phòng hoặc uống nóng hay uống lạnh. Điểm chung của các loại rượu sake là rất thơm, có mùi gạo đặc trưng.

Các loại rượu truyền thống của Nhật Bản

Các loại rượu truyền thống của Nhật Bản

Shochu

Bạn đừng lầm lẫn rượu shochu của Nhật và soju của Hàn Quốc nhé. Shochu là một loài rượu ở Nhật Bản được làm bằng cách trưng cất từ các nguyên liệu có sẵn. Shochu có độ cồn cao hơn sake. Ngoài ra, shochu của Nhật Bản còn có thể dùng để pha thành các loại cocktai. Có nhiều cách khác nhau để uống rượu shochu như cho thêm Calpis Soda, nước suối hay cho nhiều đá.

Các loại rượu truyền thống của Nhật Bản

Các loại rượu truyền thống của Nhật Bản
Umeshu

Umeshu là loại rượu mận nổi tiếng nhất nhì tại Nhật Bản. Umeshu được làm ra từ quả mận rừng. Độ cồn của rượu thông thường là 14%, rượu mận có vụ chua và ngọt đan xen khá dễ uống. Ngoài sử dụng mơ, rượu umeshu còn có thể được làm ra từ nhiều nguồn nguyên liệu khác như quả Hạnh (apricot) để làm nên Anzushu, quả Thanh yên (loại quả nhỏ giống cam quýt, có vị chua lai lai với chanh, vỏ vàng, tên là yuzu) để làm nên Yuzushu, quả quýt để làm nên Mikanshu, hoặc quả táo xanh để làm nên Ringoshu. Hoặc dùng các loại quả khác như vải, đào, dưa gang, nho, việt quất….

Các loại rượu truyền thống của Nhật Bản

Các loại rượu truyền thống của Nhật Bản
Nigorizake

Nigorizake là tại loại sake đặc biệt, cũng được làm từ gạo và mạch nha, nhưng được lọc qua vải và thường có vào mùa đông. Loại rượu này còn được gọi là “cloudy sake” – tạm dịch là sake bồng bềnh. Điểm khác biệt của nigorizake so với các loại rượu truyền thống của Nhật khác là nó vẫn giữ nguyên bã gạo sau lên men cộng với đường.
Phần bã này sau khi rượu đóng chai sẽ nằm dưới đáy chai giống như kết tủa vậy. Khi uống phải lắc đều chai để bã và rượu quyện đều vào nhau rồi mới rót ra. Khi đó rượu lẫn với bã sẽ có màu trắng đục, nhìn bồng bềnh giống như mây. Khi uống bạn có thể cảm nhận được bã gạo cùng vị ngọt của đường và tinh bột. Nigorizake rất giống với rượu Makgeolli của Hàn Quốc.

Các loại rượu truyền thống của Nhật Bản

Các loại rượu truyền thống của Nhật Bản

Amazake

Amazake là loại rượu rất ngọt, được lên men có độ cồn cực thấp, thậm chí đến mức dường như không có vị cồn mà chỉ có vị ngọt. Amazake được làm bằng cách lọc lấy bã của sake sau khi lên men rồi trộn với nước và cơm. Đem hỗn hợp này ủ lên men một lần nữa thì sẽ thành amazake. Và thành phẩm sau khi lên men lần 2 sẽ có dạng sệt sệt như cháo nhuyễn. Loại rượu này khi rót ra sẽ có màu trắng đục, còn một chút bã rượu ở bên trong và thường được thưởng thức khi còn nóng. Vì nồng độ cồn rất thấp và khá nhuyễn nên đôi khi amazake còn được dùng làm bột cho trẻ em.

Các loại rượu truyền thống của Nhật Bản

Các loại rượu truyền thống của Nhật Bản

Các loại rượu truyền thống của Nhật Bản
Ngoài những loại rượu này thì Nhật Bản vẫn còn rất nhiều loại rượu khác. Chỉ tính riêng shochu thì chúng ta cũng có đến mấy loại nhỏ rồi đấy.