Những sự thật thú vị về giống nho Tannat

Nho Tannat là giống nho đỏ có nguồn gốc ở Madiran thuộc nước Pháp. Đây là giống được trồng nhiều nhất ở Uruguay, tạo nên nhiều chai vang đỏ hấp dẫn mà không phải ai cũng biết. Nếu bạn là một người sành vang hay chỉ đang tìm hiểu về rượu vang, thì hãy cùng Cao Minh tìm hiểu kỹ giống nho Tannat này có gì thú vị nhé!

1. Tìm hiểu về nho Tannat – Giống nho đỏ “suýt bị quên lãng”

Tannat là một giống nho làm rượu vang đỏ, được trồng lịch sử ở Tây Nam nước Pháp trong Madiran AOC, và hiện là một trong những loại nho nổi bật nhất ở Uruguay, nơi được coi là “quốc gia nho”. Tannat cũng được trồng ở Argentina, Úc, Brazil, Bolivia, Peru, Nam Phi, và ở vùng Apulia của Ý, nơi nó được sử dụng chủ yếu để pha trộn. Giờ đây, giống nho này cũng đã được trồng ngày càng nhiều ở Arizona, Oregon và Texas.

Tìm hiểu về nho Tannat - Giống nho đỏ "suýt bị quên lãng"

Vỏ dày của Tannat, mang đến cho Tannat màu đậm và làm cho nó trở thành loại rượu vang đỏ lành mạnh nhất trên thế giới (giàu chất chống oxy hóa, anthocyanins và resveratrol), chín tốt dưới ánh nắng ấm áp, trong khi nhiệt độ ven biển ôn hòa có nghĩa là Tannat của Uruguay bảo tồn được độ chua sảng khoái và hương thơm đặc trưng của mận, mâm xôi và gia vị.

Có Thể Bạn Chưa Biết?
Có nghiên cứu cho rằng nho Tannat chứa polyphenol (chất chống oxy hóa) cao nhất trong tất cả các loại rượu vang đỏ.

Phong cách truyền thống của rượu Tannat Uruguay vẫn còn phổ biến trên khắp các vùng rượu của Uruguay, là loại rượu Tannat có cấu trúc lâu đời hơn, được ủ trong thùng gỗ sồi từ một năm trở lên. Những loại rượu này thường có thể hầm tốt trong hơn một thập kỷ, và trong nhiều hầm rượu gia đình lâu đời hơn quanh Uruguay, bạn có thể tách rượu Tannat từ những năm 80 và 90, cho thấy tiềm năng lão hóa tuyệt vời của loại rượu này.

2. Hương vị đặc trưng của nho Tannat

Tannat có vị từ trái cây đỏ đến đen với một lượng vừa đủ cam thảo đen, vani, sô cô la đen, cà phê espresso và khói cùng với một nốt hương đặc trưng của bạch đậu khấu và gia vị nâu. Thông thường, gỗ sồi càng già thì rượu sẽ càng mang nhiều đặc tính gia vị hơn. Tương tự như vậy, càng ngâm lâu (thời gian nước ép dành cho vỏ nho), các sắc tố màu và tannin trong rượu vang cuối cùng sẽ càng đậm hơn.

3. Rượu vang Tannat Pháp và Uruguay có gì khác nhau?

Nhiều người sẽ chuộng rượu vang đỏ Tannat Pháp hơn, nhưng ngược lại cũng có một số thích phong cách của Tannat Uruguay hơn. Vậy bạn thuộc team nào?

Rượu vang Tannat Pháp

  • Màu sắc: thường có màu sẫm đậm với nồng độ cồn cao.
  • Hương vị: Tannat của Pháp dễ dàng chuyển sang hương vị trái cây đỏ, cụ thể là quả mâm xôi, tannin hấp dẫn hơn hết
  • Có khả năng nuôi dưỡng tốt

Rượu vang Tannat Uruguay

  • Màu sắc: màu đậm với nồng độ cồn khá cao
  • Hương vị: Ở Uruguay, lượng tannin có trong nho Tannat trở nên dẻo hơn và mềm hơn, trong khi cấu trúc hương vị chủ yếu là trái cây màu đen, như blackberry, anh đào đen và mận. Rượu vang Tannat Uruguay thể hiện sự sang trọng lâu dài, thích hợp cho những tín đồ sành vang đỏ.

Tham khảo danh mục vang đỏ xuất sắc tại đây.