Phân hạng rượu vang Pháp

Pháp là đất nước có truyền thống lâu đời về ngành rượu vang. Rượu vang Pháp được sản xuất theo quy trình và những luật lệ vô cùng chặt chẽ và khắt khe. Những luật lệ này quyết định phân hạng rượu vang Pháp. Hay nói cách khác nó cho biết giá trị cao thấp của chai vang đó. Nhiều hệ thống rượu vang khác của Châu Âu được mô phòng theo hệ thống này như: Vang Ývang Tây Ban Nha, vang Đức

Về tổng quan, rượu vang Pháp được chia thành 3 phân hạng như: AOC, Vin de Pay – IGP, Vin de France (Vin de Table). Hãy cùng Royal Wine tìm hiểu.

Phân hạng AOC/AC – Phân hạng rượu vang Pháp

Đây là phân hạng cao cấp nhất của rượu vang Pháp. AOC là viết tắt của Appellation Origin Controlée. Phân hạng này quy định những loại rượu vang được sản xuất trên một vùng thổ nhưỡng cụ thể. Kết hợp với điều kiện tự nhiên và yếu tố con người để xác định chất lượng và nét đặc trưng của nó. Những chai rượu vang phân loại AOC thường đươc đặt tên kèm theo vùng sản xuất chẳng hạn như Champagne hay Bordeaux. ĐIều này có thể được hiểu như mô tả một đặc trưng mà không loại rượu vang nào ngoài phân loại AOC được sử dụng.

Mỗi vùng rượu vang lại có tiêu chuẩn riêng đặc trưng của vùng đó. Các chai rượu vang phân hạng AOC phải tuân theo những luật lệ rất khắt khe, nghiêm ngặt. Bởi vậy những chai rượu vang này rất có giá trị. Từ giống nho, thời điểm hái và thu hoạch, mật độ nho trên vườn, phương pháp sản xuất rượu vang, nồng độ cồn tối thiểu, tối đa. Và cuối cùng phải được hội đồng thẩm định một lần nữa mới được đưa ra thị trường.

Để đánh giá rượu vang trong cùng phân hạng AOC, hệ thống sử dụng xếp loại Grand Cru và Premier Cru.

Rượu vang Grand Cru:

Thể hiện là những chai rượu vang hảo hạng nhất của Pháp. Thuật ngữ này mô tả loại rượu vang theo hai cách.

– Mảnh ruộng nơi mà nho được trồng (thường được áp dụng phổ biến tại Burgundy, Alsace, Champagne hay đôi khi được sử dụng ở Languedoc và thung lũng Loire)

– “Chateaux” sản xuất rượu vang (chỉ dành riêng cho vùng Bordeaux thường đi liền với thuật ngữ Grand Cru Classé 1855)

Phân hạng rượu vang Pháp

Rượu vang Primier Cru:

Thể hiện những loại vang chất lượng đặc biệt. Premier Cru cũng được chỉ định theo hai cách

– Vườn nho với chất lượng vượt trội (thường được sử dụng tại Burgundy)

– Mức đánh giá cao nhất của phân hạng Grand Cru Classé 1855 tại Bordeaux

Ngoài ra còn có những loại vang AOC được gắn kèm theo tên làng, xã (như Pauillac, St. Emilion…)

Phân hạng rượu vang Vin de Pays

Đây là phân hạng nằm giữa thể hiện sự đánh giá, phân hạng cao hơn so với rượu vang thường (Vin de Table) nhưng dưới tiêu chuẩn đánh giá của phân loại AOC. Từ Vin de Pays được hiểu là “rượu vang của quốc gia” và ở đây là rượu vang chất lượng được sản xuất tại Pháp.

Để rượu vang đạt được phân loại này, nhà sản xuất phải đem rượu đi phân tích và thử nếm tại INAO. Những chai rượu vang được quy định phải được làm từ một số loại nho hoặc hỗn hợp nhất định. Các quy định về các giống nho được phép và cách dán nhãn thông thường ít nghiêm ngặt hơn quy định về rượu vang AOC. Trong năm 2009, phân loại Vin de pays đã được thay tên mới thành IGP – Indication Géographique Protégée.

Những chai rượu vang ở phân hạng này chiếm khoảng 25% các loại rượu vang Pháp.

Phân hạng rượu vang Vin De Table

Đây là những dòng rượu vang ít được kiểm soát nhất nhưng vẫn giữ được chất lượng cơ bản nhất của rượu vang Pháp.

Vin de Table là loại rượu truyền thống được uống hàng ngày, chất lượng tương đối từ trung bình đến ngon. Nó không có yêu cầu gì về nguồn gốc, nghĩa là rượu vang có thể được làm từ bất cứ đâu trên đất nước Pháp miễn là đảm bảo an toàn vệ sinh. Trên nhãn hiệu của rượu vang này thường ghi nồng độ cồn, thể tích chai và tên của đất nước Pháp.

Trên đây là một số nét về phân hạng rượu vang Pháp. Hy vọng có thể mang đế cho quý độc giả cái nhìn rõ hơn về rượu vang Pháp.