Rượu Whisky Glenallachie 10 (Batch 11)
Xuất xứ : Scotland
Thương hiệu : Glenallachie
Tuổi rượu : 10 năm
Loại rượu : Speyside whisky
Nồng độ : 59.4%
Dung tích : 700ml
Giới thiệu GlenAllachie 10 (Batch 11)
Glenallachie 10 năm tuổi là phiên bản Cask Strength mới nhất đến từ nhà máy chưng cất vùng Speyside. Trước đó, Glenallachie đã tạo dựng tên tuổi bằng phiên bản 16 năm Cask Strength, nay đã ngừng sản xuất. Lần đầu tiên ra mắt vào năm 2017, Glenallachie 10 năm tuổi Cask Strength là sự kết hợp của thùng Ex-sherry Oloroso và Pedro Ximenez cùng tỉ lệ rất nhỏ thùng gỗ sồi nguyên chất. Tất cả đều có độ tuổi tối thiểu là 10 năm. Cũng giống như mọi bản Cask Strength của các nhà máy khác, Glenallachie 10 năm tuổi phát hành theo từng mẻ và được đánh số riêng. Mỗi Batch (mẻ) sẽ có sự khác biệt về nồng độ của sản phẩm, cụ thể như phiên bản hiện tại sẽ là 57,8% ABV, thay vì 56,1% ABV như mẻ trước đó. Tất cả đều không lọc lạnh và có màu sắc tự nhiên. Có thể nói đây là một sản phẩm đáng tự hào của Malt Master Billy Walker, đồng thời cũng là chủ sở hữu của nhà máy chưng cất GlenAllachie.
Hãy nhớ rằng, Glenallachie trước đây vốn chỉ là nơi tạo ra Malt whisky để làm thành phần chính của Blended Whisky Clan Campbell và Chivas Regal, và phiên bản 10 năm tuổi này là một trong những sản phẩm chính thức độc lập đầu tiên của họ. Với phong cách mang nặng tính “sherry bomb”, phần nào nó đã chinh phục được người hâm mộ và vẫn đang có chất lượng rất ổn định tại thời điểm hiện tại, hay nói theo cách của Malt & Co, đây chính là một món hời không thể bỏ qua vì chúng ta không biết lúc nào nó sẽ “hết hời”.
Hương vị của Chai Rượu Whisky Glenallachie 10Y
Hương: Khá đậm và nặng, khởi đầu là hương caramel cùng chocolate đen, tiếp theo là kem, mật ong, đường nâu. Tiếp tục sau đó là hương chocolate đen ngày một dày thêm, đi kèm với ca cao và chút mùi cà phê trên nền gia vị nướng và một xíu vỏ cam.
Vị: Chất rượu vô cùng dày dạn, sánh, mượt như nhung. Hương thơm ban đầu của caramel, ngũ cốc mạch nha và chocolate đen khởi động mọi thứ một cách ấn tượng. Tốt nhất nên giữ chúng trong miệng đủ lâu để các lớp hương khác hình thành một cách từ từ. Rất nhiều vị ngọt đặc biệt như mật ong, đường nâu… kết hợp với nhau quá tốt trên nền các loại gia vị ấm áp và phong phú, từ tiêu đen, tiêu trắng, ngũ vị hương, rễ cam thảo, đinh hương, quế… thật tuyệt vời
Hậu vị: Dài và giòn tan. Phong phú và cũng không kém phần đậm đà, tất cả là hiệu ứng từ thùng Ex-sherry chất lượng cùng nồng độ cao. Về cuối các đặc tính ngọt trái cây xuất hiện cùng sự mạnh mẽ của mạch nha và độ phức tạp của gia vị.
Vài nét về nhà máy chưng cất Glenallachie
Thời điểm ra đời Glenallachie
Glenallachie là một trong những nhà máy chưng cất trẻ nhất ở Scotland. Nó được xây dựng vào năm 1967 và hoàn thành trong năm 1968 bởi Mackinlay McPherson Ltd. – một công ty con của Scottish & Newcastle Breweries Ltd. Nhà máy chưng cất Glenallachie nằm tại vùng Banffshire, thuộc Speyside – nơi có nhiều nhà máy chưng cất tọa lạc nhất hiện nay. Bạn có thể tìm thấy nhà máy chưng cất ở phía Nam của Aberlour dưới chân núi Ben Rinnes.
Nhà máy chưng cất Glenallachie nằm ở vùng trung tâm Speyside với Aberlour, Benrinnes, Dailuaine và Macallan là những người láng giềng gần nhất. Nước chưng cất được lấy từ các nguồn trên núi Ben Rinnes. Mặc dù nằm ở vùng trung tâm, giao thông rất thuận lợi, nhà máy chưng cất lại không cung cấp whisky tour cho khách du lịch ghé thăm. Đây quả là một điều đáng tiếc.
Giấu mình suốt hàng chục năm
Glenallachie và sự hiện diện
Hầu hết sản lượng của Glenallachie vẫn nằm trong những dòng whisky pha trộn của nhà Chivas như Clan Campbell, 100 Pipers, Highland Clan, House of Lords, Passport, Queen Anne và tất nhiên rồi, Chivas Regal. Họ đã có 2 hoặc 3 sản phẩm đóng chai riêng, nhưng Glenallachie vẫn là nhà máy dạng “thứ cấp”, chủ yếu cung cấp nguyên liệu cho Blended Whisky.
Những chai Speyside Whisky của Glenallachie khá hiếm, và phần lớn trong số đó được xuất xưởng bởi những nhà đóng chai độc lập. Sau hơn một thập kỷ, những người yêu thích Speyside Whisky đã tìm được khoảng ba mươi mẫu đóng chai độc lập, đều từ Signatory Vintage. Chủ sở hữu của nhà máy cũng phát hành thêm 6 bản đóng chai riêng, nhưng nó chỉ mang tính thời điểm và không chính thức.
Còn chất lượng của Glenallachie thì sao. Tạm thời chưa bàn tới những phiên bản mới ra mắt gần đây, những bản đóng chai độc lập trước đây được đánh giá rất cao, thậm chí 4 sản phẩm được đóng chai bởi Cadenhead’s được đánh giá là một trong những loại tốt nhất. Bản 31 năm tuổi đóng chai năm 2002 bởi Douglas Laing và một mang tên Glenallachie của Speyside Circle năm 2004 cũng được giới hâm mộ hưởng ứng mạnh mẽ, rất tiếc, số lượng chúng quá ít.
Tuy nhiên, ngược lại, hãy nhớ rằng Glenallachie được tạo ra để sản xuất Speyside Whisky một cách công nghiệp, hoặc ít nhất là nó đã được nâng cấp để phục vụ điều đó. Tức là mục đích ban đầu của các chủ sở hữu chỉ đơn giản là công suất lớn, chất lượng ổn định và tạo ra hương vị đúng như mong muốn để phối trộn Clan Campbell. Nên nếu bạn kì vọng vào thứ gì đó “lãng mạn” ở đây, thì chắc sẽ không có đâu.