Rượu nữ nhi hồng là gì

Nói đến đồ uống có cồn của Trung Quốc thì cái tên rượu nữ nhi hồng thường xuyên được nhắc đến. Nó thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim cổ trang, kiếm hiệp? Vậy bạn có bao giờ tự hỏi, rượu nữ nhi hồng là gì? Nó có vị gì mà khiến các anh hùng hào kiệt say đắm đến thế.

Rượu nữ nhi hồng là gì?

Nữ nhi hồng là một loại rượu gạo nếp có nguồn gốc từ vùng đất Giang Nam, và được sản xuất chủ yếu ở vùng Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Theo thông tin ghi lại, vào thời Tống, Thiệu Hưng là vùng sản xuất rượu nổi tiếng bậc nhất. Các gia đình ở khu vực này nếu sinh con gái, sẽ chọn các vò rượu ngon nhất và chôn xuống đất vào ngày đầy tháng con. Đợi khi con gái xuất giá sẽ lấy rượu ra thết đãi bạn bè người thân, do đó có tên là “Nữ nhi hồng”.

Rượu nữ nhi hồng là gì

Quy trình sản xuất rượu nữ nhi hồng

Có lẽ “Nữ nhi hồng” là đệ nhất danh tửu tốn nhiều giấy mực nhất hiện nay. Có rất nhiều câu chuyện, điển tích xung quanh loại rượu này. Theo nhiều nguồn nghiên cứu Nữ nhi hồng có cái tên ban đầu là “Hoàng Tửu Triệu Hưng” được xếp ngang hàng với rượu Mao Đài Quý Châu hay Ngũ Lương Dịch. Hoàng Tửu Triệu Hưng sau khi được ngâm ủ thêm mười mấy năm, mới trở thành Nữ Nhi Hồng.

Quy trình sản xuất rượu nữ nhi hồng

Tương truyền để làm được vò “Hoàng Tửu Triệu Hưng” là một quy trình khắt khe, vô cùng nghiêm ngặt. Nguyên liệu để chế biến chính là gạo nếp, nước suối có vị ngọt tinh khiết, cộng với loại men đặc biệt. Khi chế biến xong có sắc màu hơi vàng, hương thơm nồng. Rượu phải được ủ trong một cái hũ làm từ gốm, sau đó dùng bùn trát lên đậy chặt hũ lại. Các hũ rượu này sẽ được chôn dưới đất khoảng từ 3 tới 5 năm, nhiều nhất là khoảng từ 10 tới 20 năm.

Câu chuyện xung quanh tiên tửu nữ nhi hồng

Nổi tiếng như vậy nhưng tính đến nay, công thức pha chế “nữ nhi hồng” vẫn là một câu chuyện không đầu không cuối, với rất nhiều “dị bản”. Người trong giang hồ đồ rằng, phương thức làm ra rượu “nữ nhi hồng” vô cùng phức tạp, không đủ kiên nhẫn không thể làm, không đủ bản lĩnh không thể uống.

Theo một số nguồn tin, để có thể làm được nữ nhi hồng, người ta phải tuyển chọn những thiếu nữ xinh đẹp, vừa bước sang tuổi 13, vẫn còn trinh trắng, để tham gia công việc sản xuất nữ nhi hồng.

Những cô gái đồng trinh được tuyển chọn sẽ được tắm giặt sạch sẽ, mặc những bộ y phục trắng muốt như tiên nữ và trải qua phần nghi lễ bắt buộc. Sau đó những cô gái này sẽ nhai nước nho, dùng nước nho này để lên men, rồi hạ thổ, chưng cất mấy chục năm mới cho ra thứ rượu hảo hạng.

Rượu nữ nhi hồng là gì

Lại có ý kiến cho rằng, “nữ nhi hồng” đích thực được làm từ lúa mạch chứ không phải nho. Lúa mạch phải chọn loại thượng hạng, chưng cất với nước lấy từ thượng nguồn suối đá.

Điều đặc biệt được cho là yếu tố tạo nên sự khác biệt và sức hấp dẫn muôn đời của “nữ nhi hồng” danh tửu khá hoang đường, ít người dám tin. Đó là phải lựa chọn lấy một cô trinh nữ vừa đến tuổi 13, đợi cho đến ngày kinh nguyệt đầu tiên, cho cô gái ngồi trong chum rượu, lấy nước đó pha với rượu. Sau đó, ủ rượu 13 ngày cho lên men rồi hạ thổ cho đến khi cô gái lấy chồng mới đào lên đãi khách. Loại rượu này có mùi đặc trưng và màu hồng nhạt nên được gọi là “nữ nhi hồng”.

Trên đây là những thông tin về loại rượu nữ nhi hồng, tiên tửu của Trung Quốc. Hi vọng những thông tin này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Topruouvang để cập nhật những kiến thức thú vị nhé.