Rượu vang Pháp có hạn sử dụng không, cách bảo quản?

Rượu vang nói chung và rượu vang Pháp nói riêng hiện nay đang được rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. Bởi chất lượng rượu pháp nhập khẩu chất lượng cao, có đủ các vị để lựa chọn. Vậy những chai rượu vang Pháp có thời hạn sử dụng không, hạn sử dụng bao lâu. Cách bảo quản vang pháp thế nào ?

Hạn sử dụng của rượu Vang pháp bao lâu?

Nếu bạn cho rằng rượu vang càng ủ lâu thì càng ngon thì có lẽ bạn chưa thực sự hiểu hết về thức uống “sang chảnh” này. Thực tế, bất cứ loại thức uống nào cũng có hạn sử dụng nhất định, kể cả những loại nước được sản xuất đại trà theo dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện đại ngày nay.

Rượu vang Pháp có hạn sử dụng không, cách bảo quản?

Các chuyên gia sản xuất rượu vang hàng đầu Thế giới đã từng đưa ra câu trả lời cho thắc mắc rượu vang Pháp có hạn sử dụng không. Theo đó, vang Pháp cũng như tất cả các loại vang khác đều có thời hạn sử dụng nhất định. Mỗi loại vang đều có vòng đời cụ thể, tính từ thời điểm nút chai được đóng vào chai rượu ngăn chặn không khí tiếp xúc với rượu trong chai. Nhưng không phải từ lúc này rượu vang Pháp trong chai giữ nguyên tất cả các đặc tính và chu trình sinh hóa. Theo các chuyên gia, bên trong chai rượu vẫn tiếp tục xảy ra quá trình trao đổi chất và được gọi là quá trình “ngấu” của rượu. Với mỗi loại vang Pháp được làm từ giống nho, tỷ lệ thành phần và các yếu tố khác nhau thì thời gian “ngấu” sẽ dài ngắn khác nhau.

Vang Pháp để được bao lâu? Phần lớn các chai vang Pháp thượng hạng, cao cấp đều cần thời gian ủ rượu và thời gian sử dụng dài. Những loại vang này chủ yếu được làm từ các giống nho thượng hạng, nho được thu hái khi chín già với lượng đường và cả vị chát đều nhiều. Còn các loại vang sản xuất đại trà hiện nay thường uống được ngay sau khi sản xuất với hạn sử dụng ngắn hơn. Các chuyên gia về rượu vang đều khuyên rằng bạn nên đọc kỹ thời hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng in trên thân chai rượu bởi uống vang quá sớm hoặc quá hạn đều làm cho vị rượu thay đổi lớn, thậm chí có những chai rượu chỉ cần quá hạn 2, 3 ngày cũng trở nên vô cùng khó uống. Bên cạnh đó có những chai hạn sử dụng đến 10 năm.

>>> Xem thêm Rượu vang đỏ ngon chính hãng

Cách bảo quản rượu vang Pháp

Bên cạnh việc tìm hiểu rượu vang Pháp có hạn sử dụng không, sử dụng như thế nào đảm bảo được độ thơm ngon thì bạn cũng nên quan tâm tới cách bảo quản rượu vang Pháp. Bởi khác với những loại nước uống đóng chai công nghiệp hiện nay, rượu vang Pháp đòi hỏi cách bảo quản khắt khe hơn.

Đặc biệt với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa tại Việt Nam thì cách bảo quản rượu vang Pháp lại càng quan trọng hơn nữa. Để đảm bảo chất lượng của chai vang Pháp, bạn cần đảm bảo các yếu tố như:

  • Nhiệt độ bảo quản rượu chỉ dao động trong khoảng 5 – 18 độ C, trong đó vang đỏ là 15 – 18 độ C, vang trắng là 12 – 15 độ C.
  • Khi cất giữ rượu, phải để chai vang nằm ngang để nút chai có độ ẩm và tránh xê dịch, va chạm mạnh vào khu vực bảo quản rượu.
  • Cách bảo quản rượu vang Pháp tốt nhất là trong điều kiện ánh sáng yếu, không được để ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
  • Nếu cần bảo quản trong thời gian dài thì nên có tủ đựng rượu riêng, không được để trong tủ lạnh chung với các loại thực phẩm khác.
  • Khi rượu vang đã hỏng, chuyển mùi vị và sậm màu thì nên bỏ, không nên tiếp tục sử dụng có thể gây hại cho dạ dày.
  • Không nên mua rượu vang tại các cửa hàng tạp hóa mà nên mua ở những nơi có điều kiện bảo quản rượu tốt, chuyên nghiệp, chẳng hạn như khoruou68.com

Xem thêm Rượu vang Chile nhập khẩu chính hãng tại Hà Nội

Thật hư việc rượu vang để càng lâu sẽ càng ngon?

Rượu vang giống như một con người vậy. Nó cũng trải qua một quá trình từ trẻ, trưởng thành, lão hóa và sau đó là “ra đi”.

Một số chai vang được nhà sản xuất khuyến khích giữ lại một thời gian để vang đạt đỉnh. Lúc này, chất lượng vang sẽ đạt ở mức cao nhất, hương vị được cân bằng. Nhưng những loại này chỉ chiếm số lượng ít. Vì vậy, bạn đừng lầm tưởng bất kì loại vang nào để càng lâu cũng càng ngon nhé.

Đa số rượu vang được sản xuất ra là để uống liền. Thường được dùng trong vòng 5 năm kể từ năm thu hoạch đối với vang trắng. Và 7-10 năm trở lại đối với vang đỏ.

>>> Hạn sử dụng rượu vang Chile bao lâu?