Tìm hiểu về lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau day

Sự trở lại của Lễ Hội Vang tươi – Sự kiện đang được những tín đồ vang mong chờ nhất 2022

Vậy Lễ Hội Vang tươi là gì? Ra đời khi nào? Bắt nguồn từ đâu?

Mời các bạn cùng ruoubiangoai.vn tìm hiểu về nguồn gốc sự ra đời của “Lễ Hội vang tươi Beaujolais Nouveau day”

lễ hội vang tươi

Ngày hội của người làm vang xứ Pháp:

                 Vào ngày thứ 5, tuần lễ thứ 3 của tháng 11 hàng năm, tại vùng Beaujolais Nouveau phía Đông nước Pháp – những người trồng nho nơi đây lại tổ chức lễ hội vang tươi để ăn mừng một mùa vụ thành công. Đây là lễ hội truyền thống của một trong những vùng sản xuất rượu vang danh tiếng nhất của xứ sở rượu vang, là sự kiện được nhiều người đón chờ mỗi năm. 2022, nền kinh tế đã có giấu hiệu phục hồi cao sau dịch  Covid-19, đồng thời cũng xảy ra một vài biến cố lớn. Từ đó mang lại nhiều thử thách, nỗ lực, cố gắng cho người trồng nho làm vang cũng như các nhà sx vang, kinh doanh vang.

lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau day

lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau day

lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau day

 

Lịch sử của lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau:

Beaujolais là một vùng nhỏ rượu vang thuộc Burgundy của Pháp. Tại đây, đã sản xuất rượu vang vin de L’année để ăn mừng cho cuối mùa thu hoạch từ rất lâu nhưng đến cuối cùng mức tiêu thụ chỉ dừng lại trong phạm vi địa phương và không được các nơi khác đón nhận.

 

vùng rượu nho Beaujolais
(hình ảnh vùng rượu nho Beaujolais)

Một số chuyên gia marketing của UIVb đã nghĩ ra phương pháp nhằm lôi kéo sự chú ý của giới truyền thông và vào những năm 1970, cũng chính từ đó lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau đã trở thành sự kiện quốc gia tại Pháp.

Tìm hiểu về lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau day

 

(Lễ hội rượu vang ở Pháp)

                AOC Beaujolais trên thực tế được thành lập vào năm 1937, luật AOC quy định rằng những chai vang Beaujolais trong năm chỉ được phép đưa ra thị trường sau ngày 15 tháng 12 của mùa vụ thu hoạch. Tuy nhiên, sau này vào ngày 13 tháng 11 năm 1951 luật lệ này đã được nới lỏng hơn và UIVB (Union Interprofessionnelle des Vins du Beaujolais) đã lựa chọn ngày 15 tháng 11 để làm ngày chính thức phát hành sản phẩm rượu vang Beaujolais Nouveau.

Tìm hiểu về lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau day

(Beaujolais Noveau)

                Tầm ảnh hưởng của lễ hội đã vượt ra khỏi quốc gia và lan rộng sang các nước láng giềng lân cận của Pháp ở Châu Âu. Tới những năm 1980, lễ hội đã lan rộng tới vùng Bắc Mỹ. Và trong những năm 1990 lễ hội đã có mặt tại khu vực Châu Á. Năm 1985, vào ngày thứ 5 của tuần thứ 3 trong tháng 11 được đổi thành ngày chính thức để tổ chức ngày lễ đặc biệt này. Năm 2015, “Lễ hội Beaujolais Nouveau” được Đại sứ quán Pháp chính thức giới thiệu tới công chúng Hà Nội lần đầu tiên. Ngày 21/11/2019, lễ hội này được tổ chức lần thứ 4 tại Hà Nội để quảng bá một nét văn hóa Pháp.

Thời gian diễn ra lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau:

Cứ đều đặn vào thứ 5 của tuần thứ 3 vào tháng 11 hàng năm thì lễ hội chính thức được bắt đầu. Chủ đạo là các dòng vang tươi Beaujolais Nouveau chính thức được tung ra trên thị trường. Có điều thú vị rằng các nhà bán lẻ và nhà sản xuất gần như không được phép tiết lộ về những chai vang Beaujolais Nouveau của năm cho đến khi thời khắc quan trọng được điểm chỉ. Hiện tại tính đến nay, lễ hội đã vượt ra khỏi khuôn khổ phạm vị vùng/ đất nước vươn tầm quốc tế với số lượng tiêu thụ lên đến hơn 60 triệu chai vang.

Tìm hiểu về lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau day

Tìm hiểu về lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau day

Rượu vang “tươi” Beaujolais Nouveau:

Nói về vang tươi Beaujolais Nouveau chỉ sử dụng loại nho đỏ duy nhất để làm đó là giống nho Gamay. Đây là giống nho được trồng diện rộng, phổ biến trên toàn vùng Beaujolais. Sau khi thu hoạch nho, những người làm rượu sẽ nhanh chóng bắt tay vào khâu chế biến, sản xuất ra rượu vang trước tháng 11.

Quá trình sản xuất rượu vang Beaujolais được gọi là “Carbonic Maceration” hay là lên men nguyên quả. Ở quá trình này, những chùm nha chỉ thông qua bước làm sạch và trực tiếp được lên men, không thông qua bất khì quá trình ép, vặt cuống,… nào. Chính cách làm này giúp cho rượu vang có được vị tươi ngon, nhấn mạnh vào vị trái cây mà không chiết xuất vị đắng từ vỏ và cuống nho. Và thành quả cuối cùng là một loại rượu vang “tươi” Beaujolais Nouveau ngập tràn hương vị trái cây cùng với vị chát thấp.

Tìm hiểu về lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau day

 

Quá trình đóng chai sẽ diễn ra trong khoảng từ 6 đến 8 tuấn sau khi thu hoạch để đem lại dòng sản phẩm rượu vang tươi trẻ cùng với màu sắc sặc sỡ của màu tím, hồng. Khi tung ra thị trường thì dòng sản phẩm này sẽ nhanh chóng được tiêu thụ hết và những chai vang này không lưu trữ được lâu.

Tham khảo 1 số dòng rượu vang của shop:

Rượu vang pháp

Rượu vang ý

Rượu pha chê

Rượu nhật