Vodka, Cognac, Whiskey Là Gì?

Kiến thức về rượu đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với nhân viên phục vụ nhà hàng. Khách đến dùng bữa tại nhà hàng cao cấp sẽ có nhu cầu uống rượu để gia tăng hương vị và độ ngon của món ăn. Do đó, nhân viên phục vụ cần nắm rõ một số kiến thức cơ bản về rượu để tư vấn thật tốt cho khách khi lựa món. Trong bài viết sau, rượu vang nhập khẩu  sẽ cùng bạn tìm hiểu về khái niệm và đặc tính của cognac, whiskey và vodka là gì

Cognac là gì?

Rượu cognac là một loại rượu mạnh sản xuất tại vùng Cognac của Pháp, được chưng cất từ loại rượu nhẹ sản sinh trong tiến trình lên men quả nho, sau một thời gian ủ trong thùng gỗ sồi sẽ được đem ra đóng chai và bán khắp thế giới. Rượu cognac được làm từ ba giống nho trắng chính là ugni blanc, folle blanche và colombard.

vodka, cognac, whiskey là gì?
Rượu cognac được làm từ nho trắng

Rượu cognac thường được thưởng thức trong các ly có hình quả táo (loại ly thân bầu, miệng nhỏ, giúp cho hương vị tinh tế của rượu được lưu giữ tốt hơn và tôn lên màu sắc, độ trong của rượu). Ngoài cách thưởng thức nguyên chất, cognac còn có thể được pha trộn với những loại nước có ga hay tonic để làm nước giải khát hoặc khai vị.

Whiskey, hay còn được viết là whisky là loại rượu mạnh được chưng cất từ ngũ cốc lên men, thường được ủ trong thùng gỗ. Hiện nay trên thế giới có 4 loại rượu whiskey chính được sản xuất ở 4 quốc gia khác nhau, bao gồm:

Scotch whiskey

Scotch whiskey là loại whiskey sản xuất tại Scotland, được làm từ lúa mạch nảy mầm (malt) và có mùi khói đặc trưng.

Dựa vào nguyên liệu sản xuất chính, có thể chia Scotch whiskey thành 2 loại chính là không pha trộn (single malt) như Glenfiddich, Glenlivet… và pha trộn (blended scotch) như Johnnie Walker, Chivas Regal Royale Salute…

American whiskey

Loại whiskey đến từ Mỹ này làm từ thành phần chính là bắp, lúa mạch, lúa mạch đen…
Dựa vào nguyên liệu, có thể chia American whiskey thành 2 nhóm chính, bao gồm Bourbon whiskey (Jim Beam, Wild Turkey…) và Tennesse whiskey (Jack Daniel’s, George Dickel…)

vodka, cognac, whiskey là gì?
Whiskey là thức uống cực thông dụng trong nhà hàng cao cấp

Irish whiskey

Đây là loại whiskey có xuất xứ từ Ireland. Nguyên liệu chính làm nên Irish whiskey là lúa mạch pha trộn với lúa mì, đại mạch (oat) và lúa mạch đen.

Một số loại Irish whiskey có thể kể đến là Jameson, Old Bushmills…

Canadian whiskey

Nguyên liệu chính làm nên loại whiskey Canada này là lúa mạch đen, lúa mạch và bắp.

Một số loại Canadian whiskey thông dụng bạn nên biết là Crown Royal, Canadian Club…

Thông thường có 4 cách để phục vụ rượu whiskey:

  • Uống không (neat): Sử dụng ly rocks hoặc ly shot
  • Uống với nước đá (on the rocks): Sử dụng ly rocks và cho lượng đá phù hợp
  • Pha trộn (mixer): Sử dụng ly hiball, thêm đá và trộn với nước khoáng, soda…
  • Pha cocktail: Sử dụng whiskey làm rượu nền. Có một số loại cocktail phổ biến là Rusty Nail, 7&7

Vodka là gì?

Vodka là rượu mạnh, được lên men và chưng cất từ khoai tây, ngũ cốc hoặc nho. Ngày nay, vodka thường được lọc qua than hoạt tính để khử mùi vị. Vodka được chia thành:

  • Vodka tinh khiết: Smirnoff, Stolichnaya…
  • Vodka mùi: Absolut dâu, Absolut cam…

Về cách phục vụ, có thể chia thành 3 cách sau:

  • Uống ướp lạnh (straight up): Dùng ly shot đã ướp lạnh
  • Uống với nước đá: Dùng ly rocks có lát chanh trong ly
  • Uống pha trộn: Dùng ly hiball có lát chanh trong ly, pha với tonic hoặc soda
vodka, cognac, whiskey là gì?
Vodka được pha với tonic

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu khái niệm cognac là gìwhiskey là gì và vodka là gì. Các bạn hãy ghi nhớ cẩn thận nhé. Có thể trong tương lai, những kiến thức bổ ích này sẽ được các bạn vận dụng vào công việc thực tế đấy!

Hy vọng với những thông tin hữu ích về 3 loại rượu trên từ rượu vang nhập khẩu, sẽ mang đến cho bạn những kiến thức vững chắc hơn về rượu.

Ngoài 2 loại rượu trên bạn cũng có thể tham khảo thêm về một loại rượu cũng khá nổi tiếng trên thể giới, đó là rượu Tequila.

Nguồn: Quantrinhahang