Kiến thức chung về các loại rượu bia ngoại

Rượu được phân chia thành nhiều loại tùy vào nồng độ, thành phần, mùi vị, công nghệ sản xuất,… Tuy nhiên, người ta thường phân chia rượu theo công nghệ sản xuất thành các loại sau:

– Rượu lên men thuần túy: Rượu được lên men từ các nguyên liệu có chứa đường và tinh bột và đều có nồng độ thấp. Điển hình nhất của rượu lên men thuần túy là rượu vang làm từ nho, rượu saké, rượu táo cider,…

– Rượu chưng cất: Cũng dùng những nguyên liệu chứa đường và tinh bột, nhưng sau khi lên men người ta đem chưng cất. Rượu chưng cất là loại rượu nặng, bao gồm: Brandy, Whisky, Rum, Vodka, Gin,…

– Rượu pha chế: Đó là thứ rượu lên men hoặc rượu chưng cất có pha thêm đường, hương liệu, dược liệu,… Trong nhóm này có các thứ rượu sâm, rượu sữa, rượu mùi, cocktai,…

Các dòng rượu được Thế giới công nhận gồm:

– Vang: Lên men từ trái cây, chủ yếu là nho. Rượu vang không trải qua quá trình chưng cất. Nước nho lên men được ủ trong thùng gỗ sồi (oak) trong thời gian quy định để “chín” thành rượu.

– Brandy: Nguyên liệu sản xuất Brandy là trái cây (chủ yếu là nho). Trong các loại Brandy, Cognac và Armagnac là hai loại nổi tiếng nhất – đây là các loại Brandy được sản xuất từ nho trồng ở vùng Cognac và Armagnac (nước Pháp). Nước nho được lên men và trải qua giai đoạn chưng cất phức tạp (chưng cất 2 lần). Thuật ngữ chuyên ngành rượu hay dùng từ “eaux-de-vie” (nước của cuộc sống) ám chỉ rượu Cognac sau giai đoạn chưng cất kép (lúc này rượu có màu trắng trong suốt, độ cồn xấp xỉ 70, không thể uống). Sau đó, rượu này mới được ủ trong thùng gỗ sồi (oak) trong thời gian quy định ít nhất phải 4 năm. Gỗ sồi chỉ cho chất lượng đủ tiêu chuẩn khi cây sồi được ít nhất 80 năm tuổi. Sau khi đốn xuống, cây sồi được để 2-3 năm mới sử dụng. Thùng gỗ sồi làm từ 100% gỗ, tuyệt đối không dùng keo hay hóa chất để kết dính hay hàn kín.

 Whisky: Nguyên liệu sản xuất Whisky là ngũ cốc được xay thành hạt tấm và được trộn với nước ấm trong thùng kín. Qua đó tinh bột được hóa đường. Tiếp theo đó nước mạch nha được trộn với men và được để lên men trong thùng. Chất lỏng phát sinh được chưng cất nhiều lần, sau đó được ủ tromng thùng gỗ sồi nhiều năm. Sau quá trình này Whisky có thể được pha loãng hoặc trộn, lọc để đóng vào chai.

– Vodka: Nguyên liệu sản xuất Vodka rất đa dạng, có thể là ngũ cốc, khoai tây, hay nho. Các nguyên liệu được lên men và chưng cất nhiều lần để tạo thành loại chất lỏng trong suốt hoặc hơi có màu xanh nhẹ, có độ cồn từ khoảng 40% lên tới trên 50%.

– Tequila: Là loại thức uống có cồn truyền thống của người Mexico, sản xuất từ cây Blue Agave (cây thùa) – một loại cây được trồng nhiều xung quanh thành phố Tequila (Mexico).

– Rum: Nguyên liệu sản xuất Rum là mía. Mật mía (hay chính xác hơn là lớp bọt của mật mía) được lên men, chưng cất và sau đó là được ủ trong thùng kín để cho ra loại thức uống có tên Rum (còn gọi là Rhum).